Home Thủ thuật PC Tính năng ẩn có trên Windows 10 mà có thể bạn chưa...

Tính năng ẩn có trên Windows 10 mà có thể bạn chưa biết

177
0

Windows 10 có khá nhiều tính năng ẩn mà bạn chưa biết

Microsoft Windows là một tập hợp các công cụ được xây dựng trên đỉnh các tính năng chắp vá đan xen để truy ngược lại thời kỳ đầu của hệ điều hành được kiểm tra theo thời gian.

Với một phần mềm phức tạp như vậy, có nghĩa là có rất ít thủ thuật mà hầu hết mọi người thậm chí không biết đến. Có thể bạn đã không tìm hiểu quá nhiều về Windows 10 sau khi chuyển sang sử dụng Windows 7 hoặc có lẽ gần đây bạn đã thực hiện chuyển đổi từ máy Mac. Đã đến lúc hiểu tất cả bí mật mà Windows 10 cung cấp cho người dùng

Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các mẹo hữu ích sẽ giúp bạn tận dụng tối đa trải nghiệm Windows 10 của mình. Hoặc, ít nhất, chỉ cho bạn một số điều mà bạn có thể chưa biết. Một số đã có sẵn trong Windows qua một số thế hệ, trong khi một số khác là bản gốc của Windows 10.

Menu Start ẩn

Nếu bạn là người yêu thích trải nghiệm menu Start kiểu cũ, bạn vẫn có thể có nó. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái để mở menu dạng văn bản với một số điểm đến quen thuộc, bao gồm Ứng dụng, Tính năng, Tìm kiếm và Run. Tất cả các tùy chọn này đều có sẵn thông qua giao diện menu tiêu chuẩn, nhưng bạn sẽ có thể truy cập chúng nhanh hơn tại đây.

tinh-nang-an-windows-1

Mở nút hiện Desktop nhanh

Có từ thời Windows 7, nút Show Desktop là một tính năng nhỏ tiện dụng. Ở góc dưới bên phải của màn hình và là một nút bí mật. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy một mảnh nhỏ nhỏ của một nút vô hình. Nhấp vào nó để thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở của bạn cùng một lúc.

Ngoài ra còn có tùy chọn thu nhỏ cửa sổ khi bạn di chuột qua nút này thay vì nhấp chuột. Chọn tùy chọn của bạn trong Settings > Personalization > Taskbar, sau đó gạt nút chuyển trong “Use peek to preview the desktop”.

tinh-nang-an-windows-2

Tìm kiếm Windows nâng cao

Trong Settings > Search > Searching Windows đặt tìm kiếm thành Classic, chỉ áp dụng khi tìm kiếm trong Thư viện và Desktop hoặc chọn Enhanced indexing để tìm kiếm trên toàn bộ máy tính. Một thuật toán mới cũng giúp Windows điều chỉnh khi nó hoạt động, sử dụng ít tài nguyên hơn khi chơi game hoặc khi mức sử dụng đĩa trên 80%.

tinh-nang-an-windows-4

Lắc để dọn dẹp

Tính năng này thực sự đã ra mắt trong Windows 7, nhưng nhiều người không biết về nó hoặc sử dụng nó. Nếu bạn có một màn hình đầy cửa sổ, hãy dọn dẹp sự lộn xộn bằng cách nắm lấy phần trên cùng của cửa sổ mà bạn thích và “lắc” nó để thu nhỏ tất cả các cửa sổ khác. Lắc một lần nữa và các cửa sổ sẽ hoạt động trở lại.

tinh-nang-an-windows-5

Xoay màn hình

Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình , tính năng này cho phép bạn định hướng một màn hình cụ thể để phù hợp với nhu cầu của bạn. Cách nhanh nhất để thực hiện việc này là nhấn và giữ đồng thời Ctrl + Alt, sau đó sử dụng mũi tên chỉ hướng để lật màn hình. Mũi tên phải và trái xoay màn hình 90 độ, trong khi mũi tên xuống sẽ lật ngược màn hình. Sử dụng mũi tên lên để đưa màn hình trở lại vị trí bình thường.

tinh-nang-an-windows-8

Trượt để tắt máy

Thủ thuật này rất phức tạp và có lẽ không đáng để bạn phải bỏ công sức ra, nhưng bạn có thể sử dụng nó để trượt trên màn hình máy tính của mình để nó tắt. Nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn New > Shortcut. Trong cửa sổ bật lên tiếp theo, hãy dán dòng mã sau:

%windir%\System32\SlideToShutDown.exe

Điều này tạo ra một biểu tượng có thể nhấp trên màn hình của bạn, bạn có thể đổi tên. Click đúp vào file để chạy chương trình. Thao tác này sẽ có một bóng kéo xuống xuất hiện, bạn có thể kéo bằng chuột xuống cuối màn hình. Hãy nhớ rằng đây là chế độ tắt máy, không phải ở chế độ ngủ.

tinh-nang-an-windows-14

Bật chế độ “God mode”

Bạn có phải là người dùng thành thạo muốn truy cập vào tính năng sâu bên trong của PC không? “God mode” là dành cho bạn. Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn New > Folder . Đổi tên thư mục mới bằng đoạn mã này:

GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

Để vào cửa sổ “God Mode”, hãy nhấp đúp vào thư mục và bắt đầu.

tinh-nang-an-windows-16

Kéo để ghim cửa sổ

Tính năng này đã có từ xa xưa như Windows 7 nhưng có một số tính năng bổ sung trong Windows 10. Lấy bất kỳ cửa sổ nào và kéo nó sang một bên, nơi nó sẽ “vừa vặn” với một nửa màn hình. Bạn cũng có tùy chọn kéo cửa sổ đến bất kỳ góc nào để cửa sổ chiếm một phần tư màn hình thay vì một nửa.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều màn hình, hãy kéo đến một góc đường viền và đợi tín hiệu nhắc nhở cho bạn biết liệu cửa sổ có mở ở góc đó hay không.

tinh-nang-an-windows-15

Chuyển nhanh giữa các màn hình ảo

Trong Windows 10, Microsoft cuối cùng đã cung cấp quyền truy cập ngay lập tức vào các desktop ảo. Vì vậy, bây giờ bạn thực sự có thể đa nhiệm.

Để dùng thử, hãy nhấp vào Task View (biểu tượng bên cạnh hộp tìm kiếm). Thao tác này sẽ tách tất cả các cửa sổ và ứng dụng đang mở của bạn thành các biểu tượng. Sau đó, bạn có thể kéo bất kỳ màn hình nào trong số chúng đến vị trí có nội dung “New desktop”. Điều này có thể cho phép bạn tách các ứng dụng công việc, ứng dụng cá nhân và mạng xã hội thành các máy tính để bàn khác nhau.

Khi bạn nhấp ra khỏi Task View, bạn có thể chuyển đổi giữa các màn hình ảo bằng cách nhấn phím Windows + Ctrl + mũi tên phải/trái. Để xóa các màn hình ảo, chỉ cần quay lại chế độ Task View và xóa các màn hình ảo riêng lẻ — điều này sẽ không đóng các ứng dụng có trong màn hình đó, mà chỉ gửi chúng đến màn hình thấp hơn tiếp theo.

Bạn sẽ nhận thấy rằng Windows lưu dữ liệu trên tất cả hoạt động ứng dụng của bạn trên trang này. Bạn có thể lưu lại trong vòng tối đa 30 ngày hoạt động khi đăng nhập bằng Tài khoản Microsoft. Nhấp vào một hoạt động và mở nó trở lại một cách bình thường.

tinh-nang-an-windows-11

Im lặng thông báo với chế độ ưu tiên thông báo quan trọng

Trước đây được gọi là Quiet Hours, Focus Assist là tính năng được thiết kế lại cho phép bạn kiểm soát tốt hơn các thông báo bật lên trên PC của mình. Đi tới Settings > System > Focus Assist và sau đó bạn có thể tùy chỉnh thông báo nào cần thiết cho mình.

tinh-nang-an-windows-13

Chia sẻ lân cận

Trong một tài liệu hoặc ảnh đang mở, bạn có thể chia sẻ tệp trực tiếp với các thiết bị lân cận giống như cách hoạt động của AirDrop của Apple . Nhấp vào biểu tượng Share trên đầu thanh công cụ tài liệu hoặc ảnh của bạn để mở bảng điều khiển, sau đó nhấp vào Turn On Nearby Sharing để xem những thiết bị lân cận trong phạm vi.

tinh-nang-an-windows-12

Chuyển giọng nói thành văn bản

Nhận dạng giọng nói luôn là một điểm mạnh đối với Microsoft. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím nóng Windows Key + H để bật lên hộp ghi lại giọng nói của bạn thông qua micrô của máy và đọc chuyển lời nói thành chữ trong trường văn bản hiện tại của bạn. Bạn vẫn cần phải nhập dấu câu thủ công, nhưng hãy tiết kiệm cho mình thời gian bằng các tác vụ như khi nhập email, tin nhắn và hơn thế nữa.

tinh-nang-an-windows-10

Dark Mode và Light Mode

Windows 10 cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát đáng kể đối với các chủ đề màu sắc. Mở Settings > Personalization > Colors và bạn có thể đặt hệ điều hành ở chế độ tối hoặc chế độ sáng. Các chủ đề này thay đổi màu sắc của menu Start, thanh tác vụ, trung tâm hành động, File Explorer, menu cài đặt và bất kỳ chương trình nào khác tuân theo những thay đổi bảng màu này.

tinh-nang-an-windows-3

Clipboard đám mây

Khay nhớ tạm của Windows không thay đổi nhiều cho đến Bản cập nhật Windows 10 tháng 10 năm 2018 cho phép bạn Copy nhiều nội dung cùng lúc và dán trên nhiều thiết bị. Mở Settings > System > Clipboard và bật Clipboard History để bật tính năng này.

Mở khóa Kaimoji và Biểu tượng

Nhấn Windows Key + Dấu chấm(.) Để bật lên menu mở rộng phía dưới bên phải gồm các biểu tượng cảm xúc, các ký tự “Kaimoji” được xây dựng từ các ký tự unicode và một loạt các ký hiệu khác.

tinh-nang-an-windows-6